Dunbine
Lv.15
Aura Battler
สำหรับทุกท่าน คำว่า ''OTAKU'' หรือ ''โอตาคุ'' ในความคิดคุณ หมายถึง?
1. ความหมายในด้านดี : เป็นคนชอบดูอนิเม หรือสิ่งบันเทิงญี่ปุ่น
2. ความหมายในด้านดี : เป็นคนที่มีใจรักกับสิ่งที่ตัวเองชอบอย่างยิ่ง
3. ความหมายในด้านดี : คนที่เป็นแฟนพันธุ์แท้ และติดตามกับสิ่งใดสิ่งหนึ่งเป็นอย่างยิ่ง
4. ความหมายในด้านไม่ดี : เป็นพวกที่บ้าคลั่งสิ่งใดสิ่งหนึ่ง จนเข้าสังคมกับใครไม่ได้
5. ความหมายในด้านไม่ดี : พวกโรคจิต วันๆเอาแต่อยู่ในห้อง ไม่ออกไปไหน โปสเตอร์เต็มห้อง ไม่ยอมอาบน้ำ วันๆเอาแต่คลุกคลีกับตัวละครสองมิติ
6. ความหมายในด้านไม่ดี : คนที่ล้มเหลวในสังคมจริง จนต้องหันมาพึ่งกับสิ่งที่ไม่เป็นจริง และสร้างกรอบส่วนตัวของตัวเองขึ้นมา
7. อื่นๆ (ถ้ามี)

ขอเสียงโหวตครับ (ขอความร่วมมือด้วย)

จะได้ทราบว่าคนส่วนใหญ่รู้สึกอย่างไรกับคำนี้  

EDIT: เพิ่มข้อเจ็ด


>Last update : 14.06.2009 - 16:12:46 by Dunbine
13.06.2009 - 22:08:45
แสดงความเห็น หน้าละ 10 ความเห็น หน้าที่ 6 . << - >> [ 1 ][ 2 ][ 3 ][ 4 ][ 5 ][ 6 ][ 7 ]
WütendSchwein
Lv.51
Lieutenant
mrt2@gamer-gate.net
ไม่มีอะไรมั้ง เท่าที่จำได้ ข้อความที่ edit ออกไปใจความสำคัญก็ประมาณสงสัย/ตัดพ้อต่อว่าที่ตั้งหลายๆ บอร์ดนี่เพราะมีลับลมคมในกับกระทู้ฉาวใน1000tip รึเปล่า (Edit เพิ่ม)แล้วก็จบท้ายด้วยการบอกว่าเสียความรู้สึกดีๆ ที่ตัวเองที่มีต่อทั้งสองฝ่าย(*Edit เพิ่ม)เท่านั้นล่ะ ซึ่งเจ้าตัวจะคิดแบบนั้นก็ไม่ผิดอะไรมั้งเพราะมันบังเอิญเกินไปเหมือนจะหาแนวร่วมเอาสถิติมายันถล่มฝ่ายนั้นให้ล้มแบบไม่ต้องลุก

โดยความเห็นส่วนตัว
ก็คิดว่าไม่ค่อยเหมาะสมทั้งสามฝ่ายล่ะนะ (ขั้วต่อต้านและคนที่ร้อนตัวจนโดนสรสุมในกระทู้นี้และบุคคลที่ใช้คำว่าโอตาคุในแผนการตลาด) มากน้อยตามสมควรที่แต่ละคนจะมีสำนึกอยู่ จริงๆ แล้วก็เห็นมีหลายๆ คนพยามยามเรียกใช้คำนี้มาตั้งแต่สมัย 6-7 ปีที่แล้วอย่างในนิตยสาร comicquest ที่ปัจจุบันทีมงานหลายๆ คนก็กระจายกันไปทำงานที่เกี่ยวข้องกับอนิเม,การ์ตูนก็มีใช้กันให้เห็นอยู่บ่อยครั้ง แต่ที่กระแสต่อต้านมันมาพีคเอาช่วงนี้ก็เพราะฝ่าย 3 มีคดีฉาวอยู่ก่อนแล้วมามีเรื่องให้วิจารณ์วีรกรรมในช่วงนี้พอดีล่ะมั้ง ฝ่ายสองซึ่งมองโลกสีขาวเกินไปก็เลยตีโพยตีพายจนโดนลูกหลงไปด้วย

สุดท้ายก็ตามป้ามกจิว่า ใครตอบต่อจากนี้ก็ขอให้ตอบคำถามที่จขกท ถามละกัน จะได้เอาไปอ้างเป็นสถิติได้


>Last update : 16.06.2009 - 21:57:37 by WütendSchwein
Reply-51
16.06.2009 - 21:40:44
良一
Lv.23
Jedi
thecodes@hotmail.comthecodes@hotmail.comthecodes415@yahoo.comhttp://thecodes.exteen.com
ผมมองอยู่หลายวันละ แต่ไม่ได้รีพลายอะไรเป็นเรื่องเป็นราวขอตอบสักเล็กน้อย

ผมว่าการมีกระแสหรือกระทู้อะไรต่างๆที่มันเกิดขึ้นตามเว็บบอร์ด หรือในสังคม ซึ่งส่วนมากเป็นการแอนตี้เรื่องที่ไม่สมควรเอาออกมาไว้ในที่แจ้ง ก็เป็นเรื่องธรรมดาอยู่แล้ว
และครั้งนี้เป็นการแอนตี้ที่รุนแรงที่สุดครั้งนึงของวงการการ์ตูนไทย  

จะว่าเป็นการแบ่งแยกส่วนตัวคิดว่าคงไม่ใช่ แต่มองเป็นสิ่งที่ควรหรือไม่ควร
จะว่าไปอาจจะคล้ายๆกับที่บางกรณีในพันทิป เอากระทู้หนังเอวีมาตั้งแล้วโดนไล่ลบนั่นแลครับ
ของลับก็ควรจะอยู่ในที่ลับ ไม่เหมาะสมที่จะเอาออกมาตั้งโชว์ในที่แจ้ง

มันเริ่มรุนแรงก็เพราะมีนายคนนึง ไม่ต้องเอ่ยชื่อก็คงรู้ว่าหมายถึงใคร
พยายามที่จะเอาคำๆนี้มาไว้ในที่แจ้ง และประกาศตัว ประกาศศักดาว่าข้าคือotaku
ประกาศว่าคอนเสิร์ทนี้เพื่อ otaku  

อย่างที่ว่า หลายๆคนไม่ได้เป็นotaku ไม่ชอบคำว่า otaku และผมคิดว่าส่วนมากเข้าใจว่า otaku คือคำที่มีความหมายในเชิงลบ
ถ้าเขาเหล่านั้นไปชมคอนเสิร์ทนี้แล้วถูกมองว่าเป็น otaku พวกเขาคงไม่ชอบเป็นแน่แท้ แม้แต่คนที่พฤติกรรมเข้าข่าย otaku บางคนยังไม่ชอบเลยที่มีคนเรียกตนเองว่า otaku

จากเหตุเบื้องต้นนี้เองประกอบกับเหตุผลส่วนตัวบางส่วน ก็เลยเกิดเป็นกระแส"ต่อต้าน"ขึ้นมา
เมื่อบอกว่าเป็นกระแสแล้ว ย่อมไม่ใช่คนๆเดียวคิดแน่ ทำให้ยิ่งโพสท์ก็ยิ่งปรากฏแนวร่วม

เท่าที่ผมอยู่วงในเนี่ย ผมมองว่า พี่หมอ เป็นเพียงคนนึงที่อยู่ในประเภทมองคนกลุ่มนี้ตามความหมายลบ แต่ไม่ใช่แกนนำแน่นอน แต่ดันถูกมองกลายเป็นระดับหัวหน้าเพราะแกอยู่ j-hero และเป็นผู้อาวุโสในวงการ
ส่วนเรื่องกัดแขวะ ผมรู้จักกับพี่หมอมาร่วมสิบเอ็ดปีได้ ดูผลงานพี่หมอมาก็เยอะ ผมเห็นมาตลอดว่าพี่หมอถ้าแกจะทำอะไรสั้นๆ ทำเรื่องสั้นหรือ review โน่นนี่แกก็กัดจิกประเด็นทางสังคมทุกประเด็นที่กำลังเป็นทอล์ค ออฟ เดอะ ทาวน์ อยู่ประจำหละครับ เรื่องไหนจะมากหรือน้อยก็แล้วแต่ว่าแกสนใจมากแค่ใหน  

ส่วนดันไบน์ ผมว่าแกก็คงอยากจะทราบเหตุผล ว่าคนแต่ละบอร์ดคิดยังไงกับคำๆนี้ ไม่ได้โคอะไรกับพี่หมอมาหรอก ตั้งหลายๆบอร์ดกลับจะเป็นการดีเสียอีก จะได้รู้ไปเลยว่าคนในสังคมเกม การ์ตูน ส่วนใหญ่คิดเห็นกับคำว่า otaku ยังไง ไปตั้งหลายๆบอร์ดได้กลุ่มตัวอย่างเยอะดีครับ

เขียนไปเขียนมา ตอนหลังนี่ยังกะกลายเป็นเขียนแก้ต่างให้ดันไบน์กับพี่หมอเลยวุ้ย แต่ก็นั่นหละ ผมมองอย่างนี้

สรุปสั้นๆในมุมมองของผมคือ มันเป็นกระบวนการแอนตี้เรื่องที่ไม่สมควรเอาออกมาไว้ที่แจ้งครั้งนึงของสังคม

-edit-
แก้คำ จาก เล่น เป็น รู้จัก



>Last update : 17.06.2009 - 01:27:48 by 良一
Reply-52
16.06.2009 - 22:17:18
หมอไรเดอร์
Lv.11
Kamenrider
plamocherid@yahoo.com
ใครเป็นผู้อาวุโสในวงการ !!!!!!!


หมอไรเดอร์ edit เอาแมน


>Last update : 17.06.2009 - 18:29:47 by หมอไรเดอร์
Reply-53
17.06.2009 - 18:24:46
Kuruni
Lv.23
Elmes
kuruni_chan@hotmail.comkuruni_chan@hotmail.comhttp://kuruni.bravehost.com/index.htm
ดูจากกระทู้นี้แล้ว คิดว่าความเข้าใจของคำนี้ๆแตกต่างกันไปในหลายระดับนะครับนี่ แต่ส่วนใหญ่(ในคนที่มาโพสต์)รู้สึกจะให้ไปทางลบมากกว่า ซึ่งบางรายก็ลบเบาๆ บางรายก็ลบหนัก

ชวนให้คิดถึงลัคกี้สตาร์แฮะ โคนาตะเรียกตัวเองว่าโอตาคุประจำอยู่แล้ว แต่พอถูกคุซาคาเบะเรียกก็บ่นว่า"พอโดนคนธรรมดาเรียกแล้วรู้สึกเหมือนโดนหาว่าบ้ายังไงก็ไม่รู้"

คงจะประมาณนั้นล่ะนะ
Reply-54
17.06.2009 - 20:02:44
Bxyzic
Lv.10
Priest
Bxyzic_Gagalala-TroyDes@hotmail.com10684904King_Octopus@hotmail.com
คนส่วนมากก็จะตอบ 4 5 6 กันทั้งนั่นแหละค่ะ

ในความคิดนะคะ โอตาคุคือ พวกคลั่งไคล้ค่ะ!!
ชอบและรักในสิ่งที่เค้าชอบอย่างจริงจัง บางทีอาจจะมีเกินเลยไปบ้าง
แต่ก็มีคนส่วนน้อยนะคะที่จะเป็นคนแบบ4 5 6 ถ้าให้นับกันจริงๆ 1 2 3 จะมีมากกว่านะคะ
แค่ทำในสิ่งที่รัก แต่ก็ให้รู้จักพอดี ก็ไม่มีพิษมีภัยต่อสังคมหรือใครทั้งนั้น
แต่พวกในข้อ 4 5 6 เป็นพวกไม่รู็จักคิด ขาดความพอดี คิดว่าตัวเองทำอะไรก็แย่ คนอื่นเค้าดูถูก ประมาณนี้แหละคะ
(อุ๊บบส์ แอบจริงจังแฮะชั้น)

Reply-55
18.06.2009 - 00:52:56
อาโอบะ~*
Lv.23
Scout
70562907aobachan1804@gmail.comaki_beep@yahoo.com
เหมือนในบอร์ดเจ ข้าพเจ้าลืมรากฐานศัืพท์ของคำนี้ไปแล้ว เลยกด 3 แต่จริงๆมันควรกด 4 ไปหนะครับ ^^"
ถ้าเป็นประเภทสาม ผมเรียก "แฟนพันธุ์แท้"หนะ (ไม่ใช่เเฟนพันธุ์เตี๊ยม ยังจะเล่นได้อีกเน้อ)
แต่ถึงกับไม่อาบน้ำ ไม่สนใจโลกเนี่ยมันก็เกินไป (มันไม่น่าจะเรียกโอตาคุแล้วหละ น่าจะเรียกฮิกกี้) ถูกหรือเปล่าครับแฮะๆๆ

เรื่องคำนี้ ผมว่าบางคนเขาก็นึกว่าเป็นคำเท่ห์ๆเรียกตัวเองให้มีระดับเมื่อที่พี่เสือว่ามาหนะแหลครับ

ผมมองว่าไฮโซ กับโอตาคุ มันก็เหมือนกันๆ หนะ


ขอยืมเรปตาลุงนี้หน่อยหนะ
อ้างจาก : kuro [P-Hunter
]]1. ความหมายในด้านดี : เป็นคนชอบดูอนิเม หรือสิ่งบันเทิงญี่ปุ่น
---- ถ้าเป็นอย่างนี้จริง คนดูสิ่งเหล่านี้ก็เป็นกันหมดสิครับ ผมว่าข้อนี้ไม่ใช่โอตาคุหรอกครับ

2. ความหมายในด้านดี : เป็นคนที่มีใจรักกับสิ่งที่ตัวเองชอบอย่างยิ่ง
---- อันนี้ตรงตัวครับ เพราะ ในญี่ปุ่นโอตาคุไม่ได้ใช้กับพวกคลั่งอนิเมมังงะ อย่างเดียวครับ แต่ยังเอาไปใช้ร่วมกับอย่างอื่นด้วย
เช่น A ชอบบาสเกตบอลมากๆๆๆๆ ข้อมูลนักบาส กฏกติกาอะไรรู้ไปซะหมด แต่ไม่ค่อยได้เล่นหรือไม่ชอบเล่น ก็จะโดนเรียกว่า บาสเกตตาคุ เป็นต้น

5. ความหมายในด้านไม่ดี : พวกโรคจิต วันๆเอาแต่อยู่ในห้อง ไม่ออกไปไหน โปสเตอร์เต็มห้อง ไม่ยอมอาบน้ำ วันๆเอาแต่คลุกคลีกับตัวละครสองมิติ
------ ทางนี้เข้าขั้น ฮิคิโคโมริ ไปแล้วละครับ (ไม่ยอมอาบน้ำ --- ในหมู่โอตาคุในไทยจะมีหรอครับ?)



อ้างจาก : ตอบประเด็นลุง

ข้อ 1.ก็ไม่เคยคิดว่าใช่นะ ผ่านไปก่อนเลย ฮ่าๆ
ข้อ2 นี่มันก็มีจริงในประเทศเขาหนิ มันไม่จำเป็นต้องเป็นอนิเมใช่มั้ยหละ เพียงแต่เขาอาจจะคิดว่ามันตรงตัวที่สุด (เออย่างงี้ต้องเรียก อนิเมตาคุสิเนี่ย)
ข้อ5..อันนี้มันแน่ ถ้าใครไปนิยามตาคุก็เกินไป ฮาาาๆๆๆๆๆ



ส่วนเรื่องคอนเสิร์ต เนี่ยเข้าใจว่าเพราะคำว่า"โอตาคุ"หรือเปล่าเขาถึงมีปัญหากันเีนี่ยใช่มะ ....?(จริงๆก็ไม่ชอบคำนี้ แต่ก็ซื้อบัตรเพราะว่า...อยากไปอ่ะดิ ไม่้เคยไปคอนเสิร์ตแบบนี้มาเลยครับ)

อาโอบะ~* ว่าแต่ได้หลายคำที่ไม่รุ้ ขอบคุณหลายๆท่านที่มาอธิบายหนะครับ


>Last update : 18.06.2009 - 18:52:02 by อาโอบะ~*
Reply-56
18.06.2009 - 18:44:28
nanachan
Lv.16
GG's Member
nekonanachan@hotmail.com
เราเข้าใจว่าจขกท.อยากถามว่า คุณให้นิยามคำว่าโอตาคุว่ายังไง ในแง่"ความหมายแบบเป็นคำเรียก" ไม่ใช่"คำที่ใช้แบ่งแยกออกจากคนปกติ"
เมื่อก่อนเคยเข้าใจว่าเป็นข้อ3 จริงๆนะ และคิดว่าอาจจะยังมีหลายๆคนที่เข้าใจว่าเป็นข้อนี้

ต่อมาพอเริ่มรู้ที่มาที่ไปจากหลายๆทาง ดูเหมือนว่าที่ญี่ปุ่นเค้าจะไม่ได้มองว่ามันหมายถึงข้อ3นะ(ตามความคิดของเรา)
ขอเป็นข้อ 7  
คือเราคิดว่าเป็น คนคลั่งไคล้ที่ออกจะ"หมกมุ่น"ในสิ่งที่ตัวเองชอบและสิ่งที่ชอบนั้นมีอิทธิพลกับการใช้ชีวิตประจำวันมากกว่าคนที่เป็นแฟนพันธุ์แท้ ขอไม่ฟันธงว่าเป็นแง่ลบหรือบวกเพราะประเด็นนี้เราจะมองเป็นคนๆไป (แต่ความรู้สึกส่วนใหญ่คงค่อนไปในทางเข้าถึงยาก ถ้าไม่ได้ชอบอะไรอย่างเดียวกันมากจริงๆ)
เราคิดว่าความหมายจะแตกต่างกับแฟนพันธุ์แท้
คือคนที่เป็นแฟนพันธุ์แท้นั้น เวลาใช้ชีวิตประจำวัน เค้าก็ไม่ได้เอาเรื่องที่เค้าคลั่งไคล้มามีส่วนในการกระทำอะไรมากนัก ก็ทำธุระหน้าที่อะไรของตัวเองไป คนที่ไม่ได้ชอบอะไรเหมือนๆกันจึงเข้าถึงได้ง่ายกว่า แต่เมื่อยามพักผ่อนจากธุระหน้าที่ ก็จะคลุกคลีกับสิ่งที่ตัวเองชอบอย่างเต็มที่

- Edit - ต่อไปนี้เราจะระวังในการใช้คำนี้มากขึ้น ยอมรับว่าก่อนนี้ไม่นานเราไม่ได้จริงจังกับความหมายแท้จริงของมันมากนัก


>Last update : 22.06.2009 - 18:15:15 by nanachan
Reply-57
22.06.2009 - 18:06:35
พี่เสือ
Lv.43
Crusader
shin@gamer-gate.nethttp://shinzei.blogspot.com/
....กระทู้นี้กดสูตรติด
summon rare monster มาเพียบ
โดยเฉพาะ reply ข้างบนนี้....
Reply-58
22.06.2009 - 21:25:07
ChecK-MaTe
Lv.7
Magella Attack
alan_cro@hotmail.com
มันก็แล้วแต่คนคิดมั้งสำหรับเรา มันคือความหน้ามืดที่ลุ่มหลงบ้างสิ่งบางอย่างแบบทุ่มสุดตัว

อีกกแง่หนึ่งก็ดีนะที่สามารถมีสิ่งที่เราคิดอยากทำและรักที่จะคลั่งได้แบบนั้น
Reply-59
23.06.2009 - 10:00:32
DK[เด็กโข่ง]
Lv.6
Scout
ssn_nutzaana555@hotmail.com
โอตาคุกับเกรียนคนล่ะอย่างกันเลยคราบ
Reply-60
23.06.2009 - 16:48:12
แสดงความเห็น หน้าละ 10 ความเห็น หน้าที่ 6 . << - >> [ 1 ][ 2 ][ 3 ][ 4 ][ 5 ][ 6 ][ 7 ]
[ 2904 ]
[ Expire ]
95